HOTLINE

+84 234 3961 358

Trang chủ  » Tin tức » 

Miền Trung chủ động phòng, chống cháy rừng

Để chủ động phòng, chống cháy rừng, lực lượng chức năng các địa phương đang tăng cường kiểm tra; chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, thiết bị sẵn sàng dập lửa; tuyên truyền để người dân cẩn trọng trong việc đốt thực bì, phát dọn rừng.

Bước vào mùa nắng nóng kéo dài, các tỉnh, thành phố miền Trung đang đối mặt với nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Tại Quảng Nam, ngày 5/5 đã xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ Đông Giang khiến 10 ha rừng bị thiêu trụi. 

Ông Đinh Viết Khánh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đông Giang cho biết, khu vực bị cháy thuộc khoảnh 7, tiểu khu 160. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lửa lây lan từ việc đốt dọn rừng trồng tiếp giáp với khu rừng phòng hộ của một hộ dân địa phương.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, các vụ cháy rừng mùa khô những năm gần đây chủ yếu tập trung vào rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Trước tình hình nắng nóng kéo dài, ngành kiểm lâm tỉnh đã nâng mức cảnh báo cháy rừng. Thời điểm này, người dân muốn đốt phát rẫy thì bắt buộc phải báo cáo với ngành chức năng. 

“Trước tình hình nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ cháy rừng, tỉnh Quảng Nam vừa nâng mức cảnh báo cháy rừng từ cấp IV (cấp nguy hiểm) lên cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước mắt, chúng tôi tích cực tuyên truyền người dân khi đốt phát rẫy thì phải báo cáo với các lực lượng chức năng, đồng thời tăng cường lực lượng bám địa bàn, dựa vào địa phương là chủ yếu”, ông Đinh Viết Khánh cho biết.

Tại Quảng Ngãi, bước vào mùa khô năm nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, chủ yếu là do người dân đốt thực bì sau khai thác rừng trồng, gây cháy lan vào rừng.

Mặc dù các địa phương và lực lượng kiểm lâm đã có nhiều biện pháp cảnh báo, phát hiện sớm và xử lý chữa cháy, song cháy rừng vẫn xảy ra.

Cụ thể, vụ cháy rừng xảy ra vào ngày 3/4 tại thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đã thiêu rụi một ha rừng trồng keo và bạch đàn tái sinh 3 năm tuổi; ngoài ra còn vụ cháy rừng xảy ra ngày 9/4 tại khu vực rừng dương (phi lao) phòng hộ ven biển tại thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức.

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, tỉnh Quảng Ngãi có gần 334.300 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng trồng, chủ yếu là keo và bạch đàn trên 193.000 ha. Diện tích rừng phần lớn tập trung ở 6 huyện miền núi. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, thiết bị sẵn sàng dập lửa nếu xảy ra cháy rừng; yêu cầu các chủ rừng thực hiện nghiêm các quy định về PCCCR và tuân thủ an toàn việc sử dụng lửa trong sản xuất, đốt thực bì, tránh gây cháy lan. 

Đối với các tổ chức, cá nhân, trước khi đốt thực bì phải dọn đường ranh cách lửa từ 3 m trở lên; đồng thời, trước khi đốt phải báo với chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn để giám sát.

Tại TP. Đà Nẵng, Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã có rừng theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì.

Các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp với ban quản lý các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại rừng; xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong thời điểm nắng nóng hiện nay và sắp đến, các quận Liên Chiểu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang chủ động triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là các khu vực như: Đèo Hải Vân, rừng Sơn Trà, Bà Nà-Núi Chúa.

Đặc biệt, UBND các xã, phường có rừng không được cấp phép xử lý thực bì khi có thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp độ 3 trở lên; nếu địa phương nào cấp phép xử lý thực bì và để xảy ra cháy lan vào rừng thì phải bị xử lý nghiêm.