Phóng sự: Phát triển dịch vụ Logistics ở các khu kinh tế, công nghiệp

Các khu kinh tế, công nghiệp trên địa bàn tỉnh nằm trên trục đường thuận lợi, tiếp giáp cảng biển, sân bay, Quốc lộ, song, dịch vụ logistics vẫn chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng.

 

Khu công nghiệp Phú Bài (TX.Hương Thủy) thu hút nhiều doanh nghiệp, thế nhưng doanh nghiệp đầu tư dịch vụ logistics vẫn đếm trên đầu ngón tay. Hệ thống kết nối thông tin giữa doanh nghiệp kinh doanh kho bãi với cơ quan hải quan chưa được triển khai đồng bộ. Các DN kinh doanh vận tải chưa đủ mạnh…  là những lý do tạo nên trở lực.

 

Dịch vụ Logistics tại Khu công nghiệp Phú Bài

 

Hiện nay, tại các khu kinh tế, công nghiệp, một số đơn vị đã tham gia chuỗi cung ứng logistics, nhưng quy mô nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết, nhất là lĩnh vực vận tải. Nguồn nhân lực trong ngành dịch vụ logistics ở địa phương còn hạn chế, thiếu chuyên nghiệp.

 

Ông Lê Hòa - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp

 

“Trong thời gian vừa qua rất ít doanh nghiệp tập trung vào khai thác lĩnh vực này, đặc biệt là lĩnh vực vận tải khi các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp thì chuỗi cung ứng và dịch vụ Logistics cho các doanh nghiệp là quan trọng. Để Logistics của Thừa Thiên Huế phát triển thì việc đầu tư Cảng Container tại Cảng Chân Mây là điều rất quan trọng.” ông Lê Hòa chia sẻ.

 

Trong bối cảnh hiện nay, dịch vụ logistics đồng bộ sẽ tạo cơ hội bình đẳng cho các DN, giảm chi phí vận chuyển sản xuất, thu hút đầu tư phát triển. Sự phát triển của dịch vụ logistics cũng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động giao lưu thương mại.

 

Ông Nguyễn Công Bình - Phó Trưởng Ban quản lý các Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh

 

“Để phát triển dịch vụ Logistics trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô, các khu cụm công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung trong giai đoạn tới là thu hút đầu tư vào khu Logistics Cảng Chân Mây và một số hạng mục đầu tư tại trung tâm tiếp vận và lưu thông hàng hóa. Năm 2022 chúng tôi sẽ kêu gọi đầu tư và cấp phép đầu tư cho 3 bến nữa cùng với trung tâm Logistics tại Chân Mây và những hạ tầng khác. Dịch vụ và hướng phát triển Logistics của tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn tới sẽ phát triển hơn.” Ông Nguyễn Công Bình chia sẻ.

 

Hoạt động Logistics tại Cảng Chân Mây

 

Giai đoạn 2021 – 2025 Tỉnh phấn đấu thành lập một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics có quy mô. Song, để tạo động lực cho sự phát triển, dịch vụ logistics phải ứng dụng công nghệ mới, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp mới thuận lợi hóa thương mại, tái cấu trúc hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

 

>>Xem đầy đủ phóng sự của Báo Thừa Thiên Huế:  

 

 

Nguồn: baothuathienhue.vn

 

 >>Xem thêm tin tức doanh nghiệp